CHUYÊN cắt gia công cnc laser
Cty TNHH Cơ Khí Kỹ Thuật Gia Minh Đóng góp quan trọng của công nghệ cnc trong ngành gia công kim loại

Đóng góp quan trọng của công nghệ cnc trong ngành gia công kim loại

Đóng góp quan trọng của công nghệ cnc trong ngành gia công kim loại

Với máy cắt kim loại trước đây vài thế kỷ, công nghệ cắt kim loại này chỉ giải quyết được những đường cắt theo quy luật: tròn đều, hình elip, đường thẳng, đường cong… và giới hạn trong những quy luật cho phép. Nếu muốn cắt những hình ảnh chuyển động không theo quy luật như: Đường gấp khúc, không gian 2D hay 3D… thì máy cắt kim loại vào thời điểm này không thể giải quyết được

- Nguồn Thông Tin Khoa Học -

Những bước đột phá trong công nghệ cắt cnc kim loại

Kể từ ngày công nghệ cnc plasma ra đời đã mang đến những điểm mới mẻ trong lĩnh vực tự động hóa giúp các kỹ thuật viên giải quyết được hầu hết các bài toán mà trước đó vẫn chưa xử lý được. Nguyên lý hoạt động của máy cắt cnc là ứng dụng công nghệ cắt cnc plasma để cắt kim loại như: Sắt, thép, Inox, gỗ... Máy khoan cnc được ứng dụng trong điêu khắc hoặc khắc được vật mẫu theo không gian 3 chiều…

cong-nghe-cat-cnc-plasma-1

Công nghệ cắt gia công cnc (Soi rãnh CNC) thường dùng máy tính điều khiển để cắt plasma nguyên liệu từ kim loại, cắt các loại thép dày mỏng khác nhau bằng đầu cắt plasma (Tia lửa điện để cắt).

Loại máy này được thiết kế khá gọn nhẹ và đơn giản, có khung sườn bằng thép dập bằng thủy lực với kích thước (1,5 x 0,8 x 7,5m). Ngoài ra, trên máy còn có gắn động cơ để tạo các chuyển động, công nghệ cắt cnc được điều khiển bằng máy vi tính (PC) tự động hóa.

Để cắt theo đường tròn, đường cong, đường gấp khúc hay bất kỳ hình dáng nào, điều cần thực hiện đầu tiên là lập trình máy toàn bộ trong máy tính. Việc lập trình khá đơn giản, chỉ cần dùng máy tính vẽ hình đang cần cắt, rồi ra các lệnh làm việc thì máy sẽ cắt đúng theo yêu cầu. Nếu vẽ trên máy tính thì dùng các phần mềm thông dụng (AutoCAD, CorelDRAW…).

Ưu điểm của công nghệ cnc

Công nghệ cắt cnc so với các loại máy tự động cùng loại trước đây được giảm đáng kể thiết bị ngoại vi, các mạch điều khiển, hay có thể sử dụng máy tính loại cũ có cấu hình thấp để giảm giá thành cho doanh nghiệp khi đầu tư. Loại máy này giúp tiết kiệm nhân công rất nhiều do chỉ cần một người điều khiển thay vì 2 người như máy cũ. Khi máy có trục trặc về sự cố hoặc hỏng hóc thì việc sửa chữa cho máy cũng rất đơn giản ít tốn thời gian hơn so với trước đây.

Nếu so sánh về tụ điện của máy cũ phải cần 2m2 diện tích để đặt, còn máy cắt cnc plasma chỉ tốn 0,4m2 vừa đỡ tốn vật liệu, vừa đỡ tốn diện tích hơn. Còn nếu tính giá thì chỉ bằng 2/3 giá của máy cắt theo công nghệ cũ và của máy cùng loại sản xuất.

cong-nghe-cat-cnc-plasma-2

Những lợi ích khi sử dụng máy cắt công nghệ cnc

Máy cắt cnc plasma không chỉ quan trọng trong ngành cơ khí mà còn trong nhiều ngành khác như: Ngành may mặc, giày dép hay điện tử….

Bất cứ máy cắt cnc nào cũng cải thiện trình độ tự động hóa của doanh nghiệp như: Người vận hành ít và thậm chí không còn phải can thiệp vào hoạt động của máy.

Đặc biệt hơn, các dòng máy cắt cnc plasma thế hệ mới cho phép gia công cnc các sản phẩm có độ chính xác và độ phức tạp cao mà máy công cụ truyền thống không thể làm được. Khi chương trình gia công đã được kiểm tra và hiệu chỉnh, lúc này máy cắt cnc sẽ đảm bảo  tạo ra hàng loạt sản phẩm phẩm với chất lượng đồng nhất.

Điều này là yếu tố vô cùng quan trọng trong sản xuất công nghiệp quy mô lớn đối với các chi tiết máy công nghiệp, bản mã thép... được cắt trong thời gian cực ngắn với chất lượng đồng đều đạt chuẩn.

Như vậy, công nghệ cắt cnc ngày càng trở nên vô cùng linh hoạt và quan trọng hơn bao giờ hết trong lĩnh vực cơ khí giúp các doanh nghiệp thích ứng với các thay đổi nhanh chóng và liên tục về mẫu mã và chủng loại sản phẩm của khách hàng yêu cầu.

    Lượt xem ( 13318)